Dục tính là gì? Tính dục và tình dục khác nhau như thế nào?

dục tính là gì?

Hiện nay, vẫn còn nhiều người chưa phân biệt được khái niệm của “dục tính” và “tình” dục. Thậm chí nghĩ rằng đây là hai từ giống nhau về mặt ngữ nghĩa. Nhưng thực chất, bản chất của chúng lại hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dục tính là gì, tình dục là gì và đâu là sự khác biệt giữa hai khái niệm này. Hãy tham khảo qua để phổ cập thêm kiến thức về giới tính cho bản thân nhé!

Dục tính là gì? “Dục tính” hay còn gọi là tính dục, đây là một thuật ngữ mang ý nghĩa nội hàm rộng lớn, phản tất cả các khía cạnh đặc trưng tạo nên sự “tổng thể” ở một con người, liên quan đến giới tính, thể chất, tâm lý, tính cách và sinh dục, văn hóa, thói quen sinh hoạt, lối sống. Những yếu tố này sẽ dần biến đổi theo thời gian, phụ thuộc vào nhận thức, cảm quan và môi trường sống của từng người.

Sự khác biệt giữa dục tính và tình dục như thế nào?

Thực tế cho thấy, hầu hết các bậc cha mẹ tại Việt Nam vẫn còn thờ ơ, vô tâm trong việc giáo dục sức khỏe giới tính cho con. Bởi họ cho đây là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm, tế nhị, có thể ảnh hưởng đến nhận thức và tư duy trẻ nhỏ. Cũng chính vì những suy nghĩ sai lầm, tai hại này, mà có không ít người mặc dù đã đến tuổi trưởng thành, nhưng vẫn không biết phân biệt dục tính và tình dục là như thế nào. Nghiêm trọng hơn là chưa thể xác định được mình thuộc xu hướng giới tính nào.

Tình dục là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về thế nào là dục tính, thì chúng ta sẽ làm rõ định nghĩa tình dục là gì, vì đây dù gì cũng là từ khá quen thuộc và thường nhắc đến nhiều nhất. 

Ngày nay, mỗi khi nhắc đến hai chữ “tình dục”, phần lớn mọi người đều nghĩ nó theo ý nghĩa hoạt động quan hệ tình dục (hay còn gọi là giao hợp). Giao hợp là hành động bộ phận sinh dục nam tiếp xúc trực tiếp với bộ phận sinh dục nữ. Có nghĩa là nam giới sẽ thâm nhập dương vật vào trong âm đạo của nữ giới để thực hiện hành vi “ân ái”.

dục tính là gì? tình dục
Tình dục là bao gồm những hành vi nhằm thỏa mãn nhu cầu về tình cảm lẫn thể xác.

Tuy nhiên, theo tổ chức Y tế Thế giới, thì giao hợp chỉ là một trong các hình thức của tình dục. Bởi tình dục là bao gồm tất cả các hành vi, cử chỉ có thể giải quyết nhu cầu về mặt tình cảm lẫn ham muốn dục vọng. Chẳng hạn như những hành động sau:

– Thủ dâm, quay tay, tự sướng (tự làm một mình hay bạn tình làm cho).

– Hôn môi hay hôn lên khắp cơ thể.

– Vuốt ve, xoa bóp, mơn trớn các khu vực nhạy cảm trên cơ thể.

– Kích thích bầu ngực, nhũ hoa và bộ phận sinh dục của cả nam lẫn nữ.

– Quan hệ tình dục bằng tay.

– Quan hệ tình dục bằng miệng (tiếng Anh gọi là Oral sex).

– Quan hệ tình dục qua đường hậu môn (tiếng Anh gọi là Anal sex).

– Quan hệ tình dục thông qua đường âm đạo.

– Dùng đồ chơi tình dục nhằm gia tăng khoái cảm.

– Xem phim, truyện tranh, hình ảnh chứa yếu tố khiêu dâm, kích dục,…

Dục tính là gì?

Vậy còn nghĩa của từ dục tính là gì? “Dục tính” hay còn gọi là tính dục, đây là một thuật ngữ mang ý nghĩa vô cùng rộng, bao quát hết tất cả mọi khía cạnh đặc trưng hình thành nên sự “tổng thể” của con người trong xã hội. Theo đó, nó phản ảnh về các yếu tố liên quan đến giới tính, tinh thần, tính cách, bản năng, thể chất, sinh dục, thói quen sinh hoạt và xu hướng tình dục ở một cá thể. Những yếu tố này có thể thay đổi dần theo thời gian, phụ thuộc vào nhận thức và môi trường sống của từng người.

dục tính là gì? khái niệm
Dục tính là gì? Là thuật ngữ bao hàm hết mọi khía cạnh đặc trưng tạo nên sự tổng thể của con người như giới tính, tinh thần, thể chất, thói quen sinh hoạt,…

 Ngoài ra, khái niệm tính dục thường bao hàm các khía cạnh như:

– Cảm quan và nhận thức về cơ thể.

– Bản chất, tâm lý bên trong và cách ứng xử, hành vi bộc lộ ra bên ngoài.

– Cảm giác bị cuốn hút, hấp dẫn về mặt tình dục và tình cảm trước người nào đó.

– Có nhu cầu về chuyện “ân ái” hay nảy sinh tình cảm yêu đương với một ai đó.

– Các hành vi nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh lý như: quan hệ tình dục, đụng chạm thể xác, mơn trớn, vuốt ve, âu yếm cơ thể bạn tình,….

Qua hai định nghĩa trên, bạn có thể thấy rằng, “tình dục” chỉ đề cập đến những hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu về mặt sinh lý và tình cảm. Còn “dục tính” lại mang một ý nghĩa rộng và khái quát hơn. Nó bao hàm luôn cả xu hướng tình dục, cảm xúc yêu đương, mong muốn được thân mật thể xác của con người trước một ai đó. 

Những yếu tố hình thành nên dục tính của con người

Như đã nói, ý nghĩa của tính dục chứa đựng nội hàm rộng lớn, trong đó có cả tình dục. Đồng thời, tính dục ở từng cá nhân sẽ được hình thành từ 4 yếu tố cơ bản, bao gồm:

Giới tính sinh học 

Giới tính sinh học (Biological sex) có nghĩa là giới tính từ khi sinh ra (Sex assigned at birth). Đây là thuật ngữ chuyên dùng để chỉ về các đặc điểm sinh học của từng cá thể như nhiễm sắc thể, nội tiết tố, cấu trúc gen, cấu tạo cơ quan sinh dục trong và ngoài, giải phẫu học,… Dựa vào đó, có thể xác định giới tính của một người là phái nam, phái nữ hay liên giới tính.

Bản dạng giới

Bản dạng giới (Gender Identity) hay còn gọi là “nhân dạng giới”, có nghĩa là việc mỗi người tự nhận thức, cảm nhận về giới tính của bản thân và cách mà họ mong muốn được thể hiện nó ra bên ngoài . Cụ thể, có các giới như:

– Nữ giới: Người có cảm nhận bản thân là nữ.

– Nam giới: Người có cảm nhận bản thân là nam.

– Genderqueer: Là những người tự cho rằng bản thân có “bản dạng giới” nằm ngoài quy chuẩn giới tính, được phân thành các dạng:

Vô giới (agender): Người tự cho mình không thuộc bất kỳ giới nào.

Song giới (bigender): Người tự cho mình sở hữu hai “bản dạng giới” khác nhau.

Toàn giới (pangender): Người tự cho mình thuộc về tất cả các giới.

Hoạt giới (genderfluid): Người sở hữu “bản dạng giới” có thể thay đổi linh hoạt theo thời gian.

– Questioning: Là những người nằm trong diện còn phân vân, bối rối vì chưa thể xác định chính xác bản thân thuộc giới nào, họ vẫn đang đi tìm giới tính thật của mình.

Bên cạnh đó, khi một người sở hữu “bản dạng giới” và “giới tính sinh học” tương đồng, trùng khớp với nhau, thì được gọi là “người hợp giới” (cisgender). Còn trường hợp ngược lại thì thường được xếp vào “người chuyển giới” (transgender).

Xu hướng tính dục

Xu hướng tính dục của một người chính là việc họ cảm thấy bị hấp dẫn, thu hút về mặt tình cảm và tình dục trước ai đó trong một thời gian dài, mang tính bền vững. Thông thường, xu hướng tính dục được chia thành các dạng như sau:

– Dị tính luyến ái (heterosexual): Là những người chỉ bị hấp dẫn về phương diện tình cảm hoặc có nhu cầu tình dục với người khác giới, ví dụ như nam nữ yêu nhau. Đây cũng là dạng xuất hiện phổ biến và chiếm số lượng lớn nhất trên toàn cầu.

dục tính là gì? xu hướng
Tùy thuộc vào tính dục ở từng người, nên trong họ sẽ hình thành nên xu hướng tình dục khác nhau.

– Đồng tính luyến ái (homosexual): Là những người chỉ nảy sinh tình cảm và có nhu cầu quan hệ tình dục với người cùng chung giới tính. Chẳng hạn như nam yêu nam, nữ yêu nữ.

– Song tính luyến ái (bisexual): Là những người có thể phát sinh quan hệ yêu đương và làm chuyện giao hợp với cả phái nam lẫn phái nữ.

– Toàn tính luyến ái (pansexual): Là những người bị thu hút về mặt cảm xúc, tình cảm và tình dục trước tất cả các giới, kể cả người chuyển giới.

– Vô tính luyến ái (asexual): Là những người không có hứng thú trong hoạt động tình dục. Hoặc nhu cầu giải quyết ham muốn dục vọng cực kỳ thấp.

– Vô ái (aromantic): Là những người không có cảm xúc yêu đương lãng mạn nên không nảy sinh tình cảm với bất cứ ai.

Thể hiện giới

Đây là cách mà một người thể hiện “bản dạng giới” của mình ra bên ngoài bằng hành vi, cử chỉ, lời nói, phong cách ăn mặc, cá tính, hình thái , điệu bộ,… Có 4 dạng thể hiện giới phổ biến trong xã hội gồm:

– Nữ tính: Là cách thể hiện giới đúng với các đặc trưng, vai trò trong chuẩn mực của người phụ nữ theo quan điểm xã hội.

– Nam tính: Là cách thể hiện giới đúng với các đặc trưng, vai trò trong chuẩn mực của người đàn ông theo quan điểm xã hội.

– Trung tính: Là cách thể hiện giới không theo bất kỳ chuẩn mực hay khuôn mẫu  của nam hay nữ.

– Non – conforming: Là cách thể hiện giới không tuân theo tiêu chuẩn giới hoặc đi ngược với “vai trò giới”  (Gender Role).

Hy vọng rằng, thông qua những thông tin hữu ích trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về dục tính là gì? Cũng như sự khác biệt giữa hai khái niệm này như thế nào, để tránh gây nhầm lẫn, hiểu lầm trong nhận thức và giao tiếp xã hội. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc trong việc xác định xu hướng tính dục của mình, thì có thể đến các trung tâm chuyên về sức khỏe giới tính để được tư vấn trực tiếp nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *