Khuynh hướng là gì? Tìm hiểu về khuynh hướng trong tình dục

khuynh hướng là gì?

Nếu bạn là người đam mê nghiên cứu về ngành xã hội học, thường xuyên lui đến các diễn đàn hay các buổi tọa đàm trực tiếp chuyên về giáo dục sức khỏe và giới tính cho lứa tuổi học sinh. Thì chắc hẳn, ít nhiều gì bạn cũng từng nghe qua cụm từ “khuynh hướng tình dục”. 

Trong đó, “tình dục” dường như đã trở nên quá quen thuộc với nhiều bạn trẻ. Vậy còn ý nghĩa của từ khuynh hướng là gì? Và khi ghép chung với từ “tình dục” thì mang nghĩa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để trang bị thêm kiến thức xã hội bổ ích cho mình nhé!

Khuynh hướng là gì? Theo như từ điển Tiếng Việt, đây là thuật ngữ có nghĩa là sự nghiêng về chiều hướng nào đó của một sự việc trong quá trình hoạt động. Nói một cách dễ hiểu là từ này thường dùng để nói đến hiện tượng, trạng thái, hoạt động đang chuyển biến hay xoay chuyển về một phía nào đó nhiều hơn so với phía ngược lại. Điển hình vài ví dụ như: giá xăng dầu đang có khuynh hướng đi lên, tỷ giá ngoại tệ đang có khuynh hướng giảm,… Ngoài ra, nó còn có các từ đồng nghĩa như: xu hướng, thiên hướng.

Nghĩa của từ khuynh hướng là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu các vấn đề liên quan đến “khuynh hướng tính dục” của con người, thì chúng ta cần làm rõ bản chất từ “khuynh hướng” là như thế nào. Để từ đó, giúp bạn biết sử dụng sao cho đúng cách, hợp lý và phù hợp với ngữ cảnh mà bản thân đang muốn đề cập, tránh gây khó hiểu, hoang mang cho người nghe.

Vậy nghĩa của từ khuynh hướng là gì? Trong từ điển Tiếng Việt, thì thuật ngữ này mang nghĩa là sự ngả về hay nghiêng về chiều hướng nào đó của một sự việc trong quá trình hình thành và phát triển. Nói đơn giản, đây là từ thường dùng để diễn đạt một hiện tượng, hành động, trạng thái đang có sự chuyển biến về một phía nào đó nhiều hơn so với phía ngược lại. Đồng thời, nó còn có từ đồng nghĩa như xu hướng, thiên hướng. Một số ví dụ đơn giản để bạn dễ hiểu hơn, cụ thể như:

– Lạm phát kinh tế trên toàn cầu đang có khuynh hướng giảm dần.

– Giá cả các mặt hàng xuất khẩu có xu hướng tăng lên.

– Tỷ giá hối đoái trên thị trường ngoại hối đang có xu hướng tăng cao do nhu cầu dùng hàng ngoại nhập của người dân tăng cao.

– Xu hướng tiêu dùng chung của người dân trong nước là thắt chặt chi tiêu, ưu tiên hàng nội địa và các mặt hàng thiết yếu.

– Khuynh hướng chủ đạo trong nền văn học, nghệ thuật tại Việt Nam là kế thừa, phát huy truyền thống, cách tân hình thức và thị trường hóa.

Khuynh hướng trong tình dục nghĩa là gì?

Khuynh hướng tính dục hay còn gọi là xu hướng tình dục (tên tiếng Anh là Sexual Orientation) là thuật ngữ dùng để chỉ sự hấp dẫn thu hút về mặt cảm xúc, tình cảm và nhu cầu tình dục của con người trước một ai đó. Mối quan hệ này có thể xuất phát từ hai người cùng giới tính hoặc khác giới tính. Theo như giả thuyết từ nhiều chuyên gia đưa ra, nguyên nhân dẫn đến xuất hiện các xu hướng tình dục là do sự ảnh hưởng từ nội tiết tố, tác nhân di truyền và môi trường sống.

khuynh hướng là gì? khái niệm
Khuynh hướng là gì? Xu hướng tình dục là sự hấp dẫn, thu hút trên phương diện tình cảm, tình dục của một người trước ai đó.

Các dạng khuynh hướng tính dục hiện nay

Nhóm người dị tính

Người dị tính hay còn gọi là trai thẳng, gái thẳng là những người chỉ nảy sinh tình cảm yêu đương và có nhu cầu tình dục trước người khác giới tính. Chẳng hạn như các cặp đôi nam nữ yêu nhau hay vợ chồng kết hôn hợp pháp. Thế nên, đây cũng chính là nhóm người xuất hiện cực kỳ phổ biến và chiếm đa số trên toàn cầu.

Nhóm người đồng tính nam

Đồng tính nam hay còn gọi là Gay, là những người đàn ông chỉ bị thu hút, hấp dẫn về mặt tình cảm lẫn tình dục trước một nam giới khác. Trong giới Gay còn được phân chia thành các dạng như:

– Gay top: là những anh chàng thường đóng vai trò là “người chồng”, nên có vị trí “nằm trên” trong hoạt động “ân ái”. 

– Gay bottom: là những anh đóng vai trò là vợ của gay Top, nên trong hoạt động làm tình Bottom sẽ là người “nằm dưới”.

khuynh hướng là gì? gay
Trong giới Gay còn được phân thành nhiều dạng như: gay top, gay bottom, center gay, openly gay,….

– Center gay: là thuật ngữ nói về những anh Gay có vai trò linh hoạt trong mối quan hệ tình cảm lẫn hoạt động tình dục của mình. Tùy thuộc vào từng thỏa thuận trong mối quan hệ với đối tác, họ có thể chọn làm Top hay Bottom.

– Secret gay hay còn gọi là gay kín: chỉ những anh chàng đồng tính thường giấu kín xu hướng tình dục của mình và không thích công khai nó ra ngoài. Cùng với đó, là vẻ bên ngoài của họ lại cực kỳ nam tính, phong độ, chững chạc nên rất khó để người ngoài nhận biết anh ta là gay.

– Openly gay: là những anh Gay thoải mái trong việc công khai xu hướng tình dục của mình cho người khác biết. Họ rất tự tin thể hiện con người thật của mình là Gay thông qua những cử chỉ và hành vi.

– Graceful Gay: là những chàng Gay có điệu bộ ẻo lạ, thích chưng diện, ăn bận như con gái. Họ có phong cách thời trang theo xu hướng thanh lịch và tinh tế, trông vô cùng thẩm mỹ, đẹp mặt khi đi ra ngoài.

Nhóm người đồng tính nữ

Đồng tính nữ tiếng Anh gọi là Lesbian (hay gọi tắt là Les), là những người phụ nữ bị thu hút về mặt tình cảm, có nhu cầu tình dục và chỉ thích yêu đương với một nữ giới khác. Trong giới Lesbian cũng được chia thành các dạng như: 

– Femme (FEM) hay Lipstick Les: là những nàng có tính cách, điệu bộ, cử chỉ, cách ăn bận giống với đặc điểm của một cô gái thực thụ, nhưng họ chỉ thích yêu người cùng giới và không có cảm xúc với con trai. Trong mối quan hệ yêu đương đồng giới, họ thường ở vai trò là “người vợ”.

khuynh hướng là gì? les
Nữ giới chỉ thích yêu đương và có ham muốn về thể xác trước một người con gái khác thì gọi là Lesbian (thường gọi tắt là Les).

– Soft butch cứng (SB cứng): là người có cá tính, hành vi, cử chỉ, phong cách ăn mặc, giọng điệu, vẻ bề ngoài chẳng khác gì một anh con trai. Cho nên, nếu không để ý kỹ vào vòng một, rất khó nhận ra họ là SB cứng. Và họ thường ở vai trò là chồng của FEM. 

– Soft butch mềm: (SB mềm): chỉ những cô nàng tuy có giọng điệu, cử chỉ, cá tính, cách đi đứng khá giống với con trai, nhưng vẫn giữ thời trang ăn mặc nữ tính, mềm mại.

Nhóm người song tính

Người song tính tên tiếng Anh gọi là Bisexual (gọi tắt là Bi) là những người có thể nảy sinh tình cảm và có xu hướng tình dục với phái nam và phái nữ. Khi nói về vấn đề yêu đương, họ dễ dàng bị rung động và hấp dẫn cảm xúc ở cả hai giới. Chính vì vậy, chuyện tình yêu của họ thường gặp nhiều rắc rối, phức tạp và không được suôn sẻ cho lắm. Ngay cả họ cũng gặp khó khăn trong việc xác định rõ bản thân là yêu nam hay nữ.

Nhóm người vô tính

Người vô tính tên tiếng Anh gọi là  Ansexual, là nhóm người có xu hướng tình dục khá đặc biệt và ít được biết đến hơn trong cộng đồng LGBT. Đây là những người dường như vô cảm và không có bất kỳ hứng thú gì trong hoạt động tình dục. Thế nhưng, thực tế cho thấy có không ít người vô tính vẫn lập gia đình, sinh con bình thường, nhưng thực chất ham muốn tình dục của họ ở mức cực kỳ thấp, thậm chí là không có. 

Nhóm người toàn tính

Người toàn tính tên tiếng Anh gọi là Pansexual (gọi tắt là Pan), là tập hợp những người bị thu hút về mặt tình cảm, rung động cảm xúc và có ham muốn về “chuyện ấy” với mọi giới tính như nam, nữ, hoặc kể cả người chuyển giới. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa người toàn tính và người song tính, bởi Bisexual chỉ bị hấp dẫn trước phái nam và phái nữ.

Làm sao để nhận biết bản thân thuộc xu hướng tính dục nào?

Đến đây, có lẽ nhiều bạn đã hiểu được phần nào về khái niệm khuynh hướng tình dục là gì. Cũng như biết rõ mình đang nằm trong dạng nào. Tuy nhiên, nếu bạn còn đang băn khoăn, chưa thể xác định được mình thuộc xu hướng nào, thì bạn có thể tự trả lời các câu hỏi sau đây nhằm củng cố thêm thông tin cho mình:

– Bạn nhận thấy mình phù hợp với dạng xu hướng tình dục nào nhất sau khi vừa tìm hiểu qua các định nghĩa trên?

– Bạn cảm thấy bản thân nảy sinh tình cảm và trỗi dậy ham muốn tình dục bởi người thuộc nhóm nào?

– Bạn hãy cho biết, đến thời điểm hiện tại, bạn cảm thấy mình bị hấp dẫn, rung động và thu hút nhất khi giao tiếp trước người thuộc nhóm giới tính nào?

Hy vọng rằng, thông qua những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết này, bạn đã hiểu được nghĩa của từ khuynh hướng là gì trong từng ngữ cảnh. Đồng thời, qua đó, giúp bạn biết thêm các dạng khuynh hướng tình dục hiện có và cách xác định bản thân đang thuộc vào nhóm nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *